Covid-19  = Corona virus disease 2019  # 3 


เครดิตภาพ : Pixabay.com




วิกฤตการณ์ covid-19 กับผลกระทบกับมนุษย์เงินเดือน สังคมพวกเราชาวแรงงานโรงงานอุตสาหกรรม และผู้ที่ใช้แรงงานรับจ้างเพื่อยังชีพ (ต่อจากตอนที่แล้ว)


ครับเรามาต่อกันครับ ผมเคยบอกท่านผู้อ่านหรือยังครับว่าเวลาที่บริษัทเขาประกาศหยุดเขาจ่ายเงินเราอย่างไรครับ อย่างนี้ครับเขาแบ่งเป็น2 แบบครับ คือ


1.ถ้าเป็นพนักงานประจำเขาจ่าย 75% ในวันทำงานปรกติแต่เขาประกาศหยุดครับ แต่วันหยุดปรกติเขาจ่ายเต็มครับ ถือว่าดีพอสมควร ค่าสวัสดิการอื่นๆก็หักตามส่วนยกตัวอย่าง พนักงานได้ค่าน้ำมัน 3,000 บาท/เดือน 

เช่นเดือน พฤษภาคม 63 มี 31วัน แต่วันทำงานที่หักวันหยุดปรกติ คือ 20 วัน แต่บริษัทประกาศหยุดทั้งเดือน ดังนั้นเขาจะหักเรา คือ (3,000/20 )*(100-75)%  = 37.5 บาท/วัน และ  20 วันทำงาน  = 750 บาท ดังนั้นจะเหลือให้เรา 2,250 บาท ส่วนค่าเช่าบ้านไม่หักครับ


2.สำหรับพนักงานรับเหมาช่วง(sub-contract)ไม่ทำงานไม่จ่ายตังค์ครับ จะได้แค่ 0 บาท + ส่วนค่าเช่าบ้านไม่หักครับ กรณีนี้น่าสงสารมากๆครับ เพราะลุกน้องผมก็เป็น Sub-contract หลายคนเลนครับ



แต่เหตุการณ์นี้หลายๆคนเขาไม่ยอมแพ้ หลายคนก็ไปหาของมาขาย เช่น ไปรับทุเรียนมาขายบ้าง รับปลาหมึกมาย่างขายบ้าง เห็นแล้วอดชื่นชมในความใจสู้ของน้องๆจริง

 แต่ต้องบอกก่อนครับว่า การขายก็ไม่ได้ขายดีแต่อย่างไร เพราะในช่วงนี้ทุกคน ก็ต้องรัดเข็มขัดเหมือนกันหมด จะจ่ายเฉพาะของที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตเท่านั้นจะซื้อของสุรุ่ยสุร่ายไม่ได้เหมือนกัน

 สุดท้ายแล้วผมก็ได้แต่หวังให้เหตุการณ์ covid-19 นี้ผ่านไปได้โดยเร็วด้วยเถิด หรือขอให้นักวิทยาศาสตร์เก่งๆของโลก คิดค้นวัคซีนได้ เร็วๆด้วยเพื่อที่ความยากลำบากนี้จะสามารถผ่านไปได้โดยเร็ว

 เพราะไม่ว่าอย่างไรไอ้เจ้า covid-19 นี้ก็คงจะอยู่กับเราไปอีกนานแต่สิ่งที่เราคือต้องทำให้มันเป็นแค่โรคประจำถิ่นตัวนึง เพราะในอดีดโรคระบาดที่เกิดขึ้นมาในโลกนี้ก็หลายตัว ที่คร่าชีวิตมนุษย์ไปแล้วมากมายในอดีด

 แต่มนุษย์ก็สามารถทำให้มันกลายเป็นแค่โรคประจำถิ่นที่มีความอันตรายน้อยลงได้โดยมี วัคซีนและยารักษา และสุดท้ายเราอย่าลืมว่า โลกหรือธรรมชาติก็มองว่ามนุษย์เราก็คือ ไวรัสร้าย ที่ต้องกำจัดเหมือนกัน

เพราะเราทำลายธรรมชาติ ทำลายสิ่งแวดล้อม แม้กระทั่งทำลายซึ่งกันและกัน และก็ทำลายโลกตลอดเวลาวึ่ง บางที่ไอ้เจ้า Covid-19 อาจจะเป็นวัคซีนสำหรับโลก

 ที่ส่งมาทำลายหรือลดจำนวนมนุษยชาติ และเพื่อส่งสาส์น มายังเราว่ามนุษย์ไม่ใช่ผู้ที่อยู่บนยอดสุดของห่วงโซ่วัฎจักรชีวิต แต่ผู้ที่อยู่บนยอดสุดมันคือ ธรรมชาติ เพราะฉนั้นการทำลายธรรมชาติสุดท้ายแล้วก็คือการทำลายตัวเอง  จบ.


*ผู้เขียนขอจบบทความอันยาวนานไว้เพียงเท่านี้ แต่ถ้ามีเหตุการณ็อะไรที่น่าสนใจ ผมจะขออาสามาเขียนบทความรับใช้ท่านผู้อ่านอีกครั้งครับ *


ติดตามตอนต่อไปครับ และเป็นกำลังแรงใจ ในการบอกเล่าเรื่องราวโดย
 กด Like  กด share  หรือ กด ติดตาม ได้ ที่ face book page  MR.FREEMAN 006 ครับ