รักดีหามจั่วรักชั่วหามเสา แต่ถ้าแล้วรักแฟนเขาล่ะ โดนไร
ก็แฟนเขามันน่ารัก จริงไหม ?

     รักดีหามจั่วรักชั่วหามเสา แต่ถ้า  แล้วรักแฟนเขาล่ะ หามไร ?   ก่อนอื่นขอนอกเรื่องครับคำว่า รักดีหามจั่วรักชั่วหามเสา มันมีความหมายว่าใฝ่ดีจะได้พบความสุขความเจริญ แต่ถ้าใฝ่ชั่วจะได้พบกับความทุกข์ยากลำบาก

      แต่ที่เปรียบเทียบว่า บอกหามจั่วหามเสา นั้นมันเอามาเปรียบเทียบได้อย่างไรว่ะงง  เพราะถ้ารักดีหามแต่จั่วกันหมดไม่มีใครรักชั่ว หามเสาเลย แล้วมันะเป็นบ้านได้อย่างไร

     แต่ถ้ามองตามลักษณะงานแล้วผมว่า คนที่หามจั่วน่าจะหมายถึงพวกที่ชอบทำงานสบายและชอบเลี่ยงงานหนักมากกว่า ส่วนหามเสาน่าจะแปลว่าทำงานได้ทุกอย่างไม่เลือกงานมากกว่า haha! 

     แต่เอาเถอะ ว่าตามเขาล่ะกัน มาเข้าเรื่องกันดีกว่า แล้วถ้ารักแฟนเขาล่ะ ก่อนอื่นผมขอเกริ่นก่อนว่าในเรื่องจริงชีวิตของกลุ่มคนในโรงงานมันก็จะเป็นสังคมหลายรูปแบบมาก อาจจะมากกว่าสังคมทั่วไป  

     เพราะแต่ะคนอย่างที่ผมบอกแต่ละคนมาจากร้อยพ่อพันแม่ หลายสิ่งแวดล้อม หลายประเพณี  ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีวัฒนธรรม ประเพณีที่กำหนดกฎเกณฑ์ให้แต่ละคนต้องอยู่ในกรอบในกติกา

     แต่เมื่อมาทำงานห่างและต่างแหล่งถิ่นฐานที่เคยอยู่มา  ที่ๆคนมารวมกลุ่มกันมากๆอย่างงานโรงงานนั้น ซึ่งเป็นลักษณะสังคมเปิดและที่ใช้กฎข้อบังคับเป็นเกณฑ์แทนกฎเกณฑ์เดิมของแต่ละคนทำให้แต่ล่ะคน รู้สีกเหมือนมีอิสระอีกครั้ง

    เหมือนเป็นหนุ่มเป็นสาวอีกครั้งและบางครั้งอิสระที่ได้ก้ถูกนำไปใช้ในบางสิ่งบางอย่างที่มันดูเกินเลยกับกฎเกณฑ์ที่ทางสังคมภายนอกจะรับได้  มันเกิดจากอะไร รู้ไว้ ไม่เสียหายครับ

ร้อยเรื่องราว

     เป็นเรื่องราวหญิงกับชายคู่หนึ่งที่ผู้เขียนรู้จักโดยผู้หญิงทำงานอยู่แผนกเดียวกันซึ่งแต่ละคนก็มีแฟนอยู่แล้วเพียงแต่ไม่ได้ทำงานที่เดียวกัน

      ซี่งด้วยความที่ทำงานต้องเจอกันบ่อยและก็เริ่มต้นจากคุยเล่น หยอกล้อกันเป็นที่สนุกสนาน จนเกินเลยกว่าคำว่าเพื่อนร่วมงาน

     สุดท้ายส่งผลให้ทั้งคู่ต้องเลิกกับสามีและภรรยาไปโดยปริยายแต่ผลกรรมมันไปตกอยู่กับลูกของทั้งสองฝ่ายซึ้งไม่รู้อะไรด้วยเลย รู้แต่ว่าพ่อมาหาน้อยลง แม่แทบจะไม่มาหาเลย  

 ความเห็นส่วนตัว

   เรื่องนี้เป็นปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนานเรื้อรัง และแก้ยากมาก เพราะการทำงานร่วมกัน พูดคุยกัน หยอกล้อ ดั่ง น้ำหยดลงหินทุกวันหินมันยังกร่อน 

  ซึ่งใครเจอกับตัวเองถ้าใจไม่แข็งดังเพชร  ยากที่ผ่านไปได้ เพราะมันเป็นเรื่องของอารมณ์ร่วมล้วนๆ  ( ตบมือข้างเดียวไม่ดังครับ)