เส้นใหญ่ไฟกระพริบเด็กเส้น เด็กฝากไม่ดีจริงหรือ ?


เด็กเส้น เด็กฝาก ถือเป็นเรื่องปรกติในทุกวงการซึ่งคนที่ไม่ยอมรับเรื่องนี้ก็คงเป็นพวกที่ขวางโลกหรือมอกโลกแบบไม่ดำก็ขาว ซึ่งโลกจริงมันเป็นสีเทาๆครับ 

 และต้องให้ไปฟังเพลง เรียนและงาน ของพี่ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ รับคน 15 เข้าทำงาน  เด็กฝากเด็กท่านเอาหนึ่งโหล ที่เหลือหมื่นพันร้องไห้โฮ ระบบทางแก้ไม่มี

ระบบทางแก้ไม่มีประโยคนี้ตรงที่สุดครับ เพราะว่าไม่ว่าที่ใหนสถานที่ไดก็จะเป็นแบบนี้ทั้งนั้น แต่มันขึ้นอยูว่าจะมากหรือน้อยก็เป็นอีกเรื่องครับ ประเทศที่พัฒนาแล้วก็จะน้อยหน่อยเพราะผู้คนเขามียางอายกันมากขึ้น

 เขาจะว่ากันตามรู้ความสามารถเป็นหลัก เพราะเขาเชื่อว่าองค์กรจะอยู่รอดและเจริญก้าวหน้าได้มันขึ้นอยู่กับความเก่งของคนเป็นหลัก 

 แต่ประเทศที่กำลังพัฒนา การที่บริษัทหรือองค์กรจะอยู่รอดได้นอกจากความเก่งกับความรู้ความสามารถของคนแล้วปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันมันคือระบบเครือข่ายหรือระบบที่ต้องเกื้อหนุนกันครับ

 เพราะฉะนั้นถ้าโครงสร้างหลักทางสังคมระดับชาติมันเป็นอย่างนั้น ดังนั้นเราจะไปหวังว่าระบบแบบนี้มันจะลดหรือหายไป เผลอๆเราซ่ะอีกที่เป็นหนึ่งในนั้นใช่ไหมครับ

 เอาง่ายๆสมมติว่าเราเป็นหัวหน้างานหรือรู้จักหน้าหน้างาน และขณะนั้นมีตำแหน่งว่าง แล้วขณะเดียวกันเราก็มีญาติพี่น้องที่กำลังหางานอยู่พอดี ถามว่าเราจะทำอย่างไร ร้อยทั้งร้อยครับ แค่นั้นครับไม่มีคำอธิบายต่อ  

 ถามว่าสังคมเป็นอย่างนี้ แล้วเราต้องอยู่กับมันอย่างไร ?    เส้นใหญ่ไฟกระพริบ รู้ไว้ ไม่เสียหายครับ

ร้อยเรื่องราว

เรื่องนี้เป็นเรื่องของกลุ่มเด็กวัยรุ่น 2 คน ที่ผมไปเกี่ยวข้องด้วย เรื่องมันเกิดตอนที่ผมทำงานเป็นหัวหน้าแผนกผลิตที่โรงงานแห่งหนึ่งและตอนนั้นผมได้รับการฝากเด็กวัยรุ่น 2 คนเข้าทำงานในตำแหน่งพนักงานทั่วไปคนหนึ่งชื่อ ติ๊ก  อีกคนชื่อ ศักดิ์

ตลอดเวลาในการทำงานคนชื่อ ติ๊ก นี้จะทำงานแบบรู้สุกเอาเผากินตลอดและจะชอบเอาชื่อผมไปอ้างในเรื่องต่างๆเช่นการขาดงานโดยไม่ได้แจ้ง เรื่องหลบเลี่ยงงานหนัก ไม่ขอทำงานช่วง OT. ในตอนที่หัวหน้าร้องขอ 

หรือแม้แต่ไปมีเรื่องมีราวกับพนักงานด้วยกัน ซึ่งหัวหน้างานเขาก็พูดอะไรได้ไม่มาก เพราะเขาก็เป็นลูกน้องผมอีกทอด จนตัวผมเองทนไม่ได้จนต้องใล่กลับต่างจังหวัดไป  ซึ่งเรื่องดังกล่าวผมไม่รูเรื่องเลย ถ้าผมไม่ผิดสังเกตุและสอบถามหัวหน้างานของเขา

 ส่วน ศักดิ์ นั้นสามารถที่ทำงานได้อย่างดี นอกจากนั้นยังมีการลงเรียนทางไกลกับสุโขทัย ธรรมาธิราช เพิ่มและหลังจากนั้น 2 ปีก็จบ ป. ตรี และก็เจริญก้าวหน้าในงานจนขยับมาเป็นระดับหัวหน้างาน ตามลำดับเป็นที่น่าภูมิใจของครอบครัวเขามากครับความเห็นส่วนตัว:

1.เด็กฝากเด็กเส้นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ดี เพียงแต่พวกเขามีโอกาสมากกว่าได้งานมากกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง เพราะทุกคนก็ต้องดิ้นรน เอาตัวรอดเหมือนกัน

2.เด็กฝากเด็กเส้นจำนวนมากทำงานได้ผลของงานดีกว่าคนที่เข้ามาแบบปรกติ

3. เด็กฝากเด็กเส้นบางคนก็ใช้คำๆนี้คอยเอารัดเอาเปรียบเพื่อนร่วมงานคนอื่นก็มีอยู่ไม่น้อยในสังคมนี้

4. เด็กฝากเด็กเส้น นอกจากจะเข้ามาทำงานแล้ว  ก็มีจำนวนมากที่มีหน้าที่เข้ามาเป็นสายล้วงข้อมูลให้กับผู้ที่มีบุญคุณกับเขาหรือเธอที่ฝากเขาและเธอเข้ามาไม่ ทางใดก็ทางนึงเสมอ