เคยได้ยินโปรโมชันว่า ดาวน์น้อยผ่อนนานไหม ?


        ใช้ก่อนผ่อนทีหลัง ตอนนี้เดินไปไหนก็จะพบ ป้าย ลด แลก แจก แถม สารพัด    

 ซึ่งในความเป็นจริงการที่มีโปรโมชั่นลักษณะนี้มมันมองได้หลายแง่หลายมุมมองครับ  คือ

1.  เศรษฐกิจดี คู่แข่งเยอะต้องออกโปรมาแข่งกันทำยอดขาย หรือ    

 2.  เศรษฐกิจดี คุ่แข่งน้อยออกโปรมาเพื่อลูกค้าที่ฐานรายได้น้อยแต่รายได้สม่ำเสมอ หรือ

3.  เศรษฐกิจดแย่ ขายของไม่ได้ต้องออกโปรมาแย่งลูกค้าที่ฐานรายได้น้อย และเริ่มที่จะมองว่าของที่อยากได้ บางอย่างมันเกินความจำเป็น เพราะการเงินเริ่มที่จะขัดสน 

  ขอถาม   ว่าตอนนี้ปัจจุบันที่ผู้อ่านกำลังอ่านอยู่นี้สถานการณ์ทางเครษฐกิจบ้านเราเป็นแบบใดเป็นข้อไหนเอ่ย ?  แบบที่ 1  หรือ 2  หรือ 3   หรือ แบบอื่น    ก็คอมเมนท์กันมาครับ  

  แต่ลองสังเกตุดูจะไม่มีโปรโมชัน แบบว่า บอกว่า ดาวน์น้อยผ่อนนาน ใช่ไหม ?  ขอถามท่านผู้อ่านว่า เคยมีโปรแบบนี้ ไหม ?       รู้ไว้ ไม่เสียหายครับ

ร้อยเรื่องราว
     สมัยเมื่อ 20 ปีก่อนตามร้านขายมอเตอร์ไซด์ ผมจะเคยเห็นโปรโมชั่น ดาวน์น้อยผ่อนนาน เพราะสมัยก่อนทางบริษัทต้องการเงินสดมากกว่าเงินผ่อนและลูกค้าที่ซื้อเงินผ่อนส่วนใหญ่คือข้าราชการเป็นหลัก 

   ส่วนคนที่ไม่ใช่ข้าราชการหรือพ่อค้าประชาชนทั่วไปต้องซื้อเงินสดเพราะเครดิต หรือว่าความน่าเชื่อถือไม่ค่อยมี 

    และรถยนต์ก็เหมือนกันต้องซื้อเงินสดเช่นเดียวกัน ทำให้สมัยก่อนชาวบ้านจะชอบซื้อด้วยเงินสด แต่โดยมากจะเป็นรถกะบะมือสอง จะได้รับความนิยมมาก

    เพราะมองว่าซื้อเงินแล้วไม่คุ้มค่า ทำให้ธุระกิจรถมือสองมีอนาคตมาก หลังจากนั้นก็เริ่มที่จะมีบริษัทไฟแนนซ์จนปัจจุบันมีเป็นร้อย

    และ  ปัจจุบันราคาดาวน์รถมือใหม่ใช้เงินน้อยมาก   ซึ้งจะทำให้ไปกระทบกับธุรกิจ รถมือสองเต็ม เพราะรถมือลองจุดขายหลัก     คือดาวน์น้อย ออกง่าย แต่ดอกเบี้ยบาน

   คำนวนราคารวมถูกกว่ารถใหม่ป้ายแดงเพียงไม่กี่หมื่นบาท คนถึงชอบออกรถใหม่ป้ายแดงมากกว่ารถมือสองครับ


ความเห็นส่วนตัว
    ตอนนี้แนะนำถ้าไม่จำเป็นจริงๆหรือมีรถใช้อยูแล้วช่วงนี้ไม่ควรซื้อครับเพราะภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยและของโลกยังไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้นภายใน1-2 ปีนี้