ขอบคุณเจ้าของภาพที่อนุญาตให้เผยแพร่

ยิ้มสู้มะเร็ง กายป่วย ใจต้องแกร่ง  ตอน 6

ระเบิด 2 ลูก คุณหมอแจ้งว่าต้องนอนโรงพยาบาลต่ออีก 2 วันเพื่อดูอาการ หลังจากนั้นถ้าไม่มีปัญหาแทรกซ้อนอะไรก็จะให้กลับบ้านได้

 แล้วถึงวันจะต้องกลับบ้าน ตอนสายๆ หลังคุณหมอมาตรวจอาการ แล้วบอกว่าวันนี้กลับบ้านได้แต่ต้องนำระเบิด 2 ลูกกลับไปด้วย  เราก็เอ๊ะ อะไร มันคืออะไร เลยถามหมอไปว่า ระเบิด 2 ลูกที่คุณหมอบอกน่ะอะไรค่ะ  หมอก็บอกเราว่าระเบิด ที่ว่ามันคือลูกที่วางอยู่ใต้เตียงนั่นไง

 ลูกแรกก็ขวดสูญญากาศสำหรับรองเลือดที่มาจากการผ่าตัดเต้านมซึ่งเส้นนี้ปรกติจะส่งเลือดไปเลี้ยงเต้านม และหลังจากผ่าตัดแล้วก็เลือดยังซึมออกอยู่ ทางหมอผ่าตัดก็จะนำสายยางต่อที่บริเวณปลายของเส้นเลือดนี้และปล่อยให้มันค่อยๆระบายออกมาที่ขวด

 และ ขวดต่อมาก็ขวดสูญญากาศสำหรับรองน้ำเหลืองครับหน้าที่ก็คล้ายกับขวดแรก แต่ขวดนี้ต่อกับปลายท่อหลักของต่อมน้ำเหลืองที่จะถูกเอาออกทั้งที่บริเวณราวนมด้านที่ถูกตัดออกบริเวณใต้รักแร้ด้านขวา  ถ้าปล่อยไว้เซลล์มะเร็งอาจลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองและแพร่กระจายไปทั่วร่างกายได้

 ซึ่งจะต่อท่อทั้งสองขณะที่ทำการผ่าตัด และจะถูกเย็บไว้ใต้ผิวหนังด้วยลูกแมกซ์ตัวยาวขนาดสองนิ้วจำนวนนับได้ 62 ตัว ซึ่งสองขวดที่ว่านี้จะต้องผูกติดกับเราตลอด จนกว่าแผลผ่าตัดจะแห้ง  ซึ่งแผลผ่าตัดจะแห้งเร็วหรือแห้งช้าก็จะต้องขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและใช้เวลา 2-3 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย

 ซึ่งช่วงนี้ต้องคอยเฝ้าระวังระเบิดสองลูกนี้ อย่าให้แตกหรือรั่ว และต้องคอยเฝ้าสังเกตุสีภายในขวดด้วย  โดยหลักสังเกตุก็ไม่ยาก ในส่วนของขวดเลือดถ้าสีแดงสดก็แสดงว่าปรกติ ถ้าสีแดงช้ำเลือดช้ำหนองแสดงว่าแผลติดเชื้อ

และในส่วนของขวดน้ำเหลืองถ้าแผลปรกติ สีของเหล็วภายในขวดจะใส แต่ถ้าแผลติดเชื้อสีจะขุ่นมัว  และต้องทำการเปลี่ยนขวดในทุกๆ 1 อาทิตย์ โดยหมอเท่านั้น และถ้ามีอาการผิดปรกติของสีภายในขวดต้องรีบไปพบหมอโดยเร็วที่สุด


ขวดสูญญกาศ


เย้ได้เวลากลับบ้านแล้วดีใจสุดๆ  แต่ตอนนั้นเราขยับตัวได้ค่อนข้างยากลำบาก เพราะมีผ้าพันแผลพันรอบตัวเลย กลับมาบ้านก็ใช้ชีวิต ได้อย่างยากลำบาก ไม่ว่าพลิกตัว ขยับตัว หรือช่วงตอนที่ต้องเข้าห้องน้ำ และทุกๆหนึ่งอาทิตย์ จะต้องไปพบหมอเพื่อดูอาการ ดูรอยแผลผ่าตัด

  คุณหมอบอกว่าแผลไม่บวม ไม่ติดเชื้อ แห้งดี แสดงว่ามีการดูแลตัวเองได้ดีมาก บอกตรงๆว่าตั้งแต่ผ่าตัด เราไม่เคยที่จะไม่ดูแผลผ่าตัดของตัวเองเลย  เนื่องจากว่ายังทำใจไม่ได้ และทุกครั้งที่มองดูจิตใจมันก็สุดหดหู่มาก เพราะส่วนหนึ่งของร่างกายได้หายไป

และเมื่อแผลแห้งสนิท หมอก็นัดวัน ตัดไหม และถอดเจ้าระเบิดสองลูกออก ทุกอย่างเรียบร้อยดี โดยเฉพาะเมื่อไอ้เจ้าระเบิดสองลูกถูกเอาออก เรารู้สึกโล่งใจมากๆเพราะเราไม่ต้องทนอยู่มันอีกต่อไป มันโล่งสุดๆ อาการเราดีขึ้นมาก  เราหายดีแล้ว ไชโย !

  แล้วคุณหมอก็เรียกเราเข้าไปและบอกกับเราว่าแผลเราหายสนิทดีแล้ว ร่างกายก็แข็งแรงดีแล้ว หมอหมดหน้าที่แล้ว  ตอนที่หมอบอก ใจเรานี่ลอยบนฟ้าเลย อย่างที่เราคิดไว้เลยเราหายดีแล้ว 

 แล้วไม่กี่วินาทีต่อมา เราเหมือนร่วงหล่นจากฟ้า ลงมาที่ปากเหวลึก เมื่อได้ยินประโยคต่อมา หมอหมดหน้าที่แล้วน่ะ ให้น้องขึ้นไปที่ชั้น 8 น่ะ ไปพบหมออีกคน ซึ่งจะเป็นคนที่จะทำการรักษาน้องอย่างต่อเนื่อง จนจบการรักษา หมอทำเรื่องส่งต่อไว้เรียบร้อยแล้ว หมอท่านนี้ท่านจะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางเคมีบำบัด ซึ่งเป็นขั้นตอนต่อไปที่ทางน้องจะรักษา  

อึ้งอีกครั้งค่ะ อ้าว!  นี่เรายังไม่หายเหรอ  ต้องถึงขั้นเคมีบำบัดเลยเหรอ !