ขอบคุณเจ้าของภาพที่อนุญาตให้เผยแพร่

ยิ้มสู้มะเร็ง กายป่วย ใจต้องแกร่ง  ตอน 8

คีโม เข็มแรก 19 ตุลาคม  พบหมอเพื่อทำเคมีบำบัด  คุณหมอแจ้งนางพยาบาลวัดไข้เราก่อน ซึ่งถ้าเป็นไข้จะรับการให้คีโมไม่ได้ เพราะอาจช็อคและเสียชีวิตได้  คุณหมอวัดไข้เสร็จบอกเราปลี่ยนชุดรอให้คีโม วันนี้ตื่นเต้นมาก และคิดมากว่าหลังรับคีโมไม่รู้ว่าจะป็นยังไง จะได้เห็นหน้าลูกหรือเปล่า กลัวไปหมด

 ต่อมานางพยาบาลก็เดินมาวัดไข้ เพื่อความชัวร์อีกรอบ แต่คราวนี้วัดได้ 38 Ċ  นางพยาบาลรีบวิ่งไปแจ้งหมอบอกว่าเรามีไข้ หมอก็รีบ
มาดูทันที  หมอบอกว่า งง มากเพาระพึ่งวัดไปเมื่อ 10 นาทีก่อนยังปรกติอยู่เลย ทำไมตอนนี้มีไข้ หมอแจ้งว่ายาที่ผสมเพื่อทำคีโมอยู่ได้แค่ 2 ชั่วโมง ต้องรีบฉีดเข้าร่างกาย

  หมอบอกว่าอาจเป็นเพราะเราเครียดเกินไปหรือเปล่า คุณหมอบอกไม่ต้องเครียด หายใจเข้าลึกๆนั่งพักก่อนแป๊บนึง แล้วก็ให้พยาบาลมานั่งชวนเราคุย ประมาณครึ่งชั่วโมงก็วัดไข้ใหม่ได้ 36.8  Ċ   เราเห็นหมอและพยาบาลมองหน้ากันแล้วยิ้มเลย

ได้เวลาคีโมเข็มแรกแล้ว  พยาบาลถือถาดเข้ามา ในถาดมีหลอดสลิงฉีดยาขนาด 250 cc เข้ามา ข้างในมียาน้ำสีแดงเหมือนสีของน้ำอัดลม แฟนต้าน้ำแดง ยังไงยังั้น แถมมีเกล็ดน้ำแข็งเกาะอยู่รอบนอกของสลิงฉีดยา อยู่ด้วย  พยาบาลบอกเราว่าต้องฉีดเข้าเส้นเลือดนะค่ะ อาการจะปวดนิดหน่อยน่ะ เราก็ว่าโอ้โฮ หลอดมันใหญ่มากจะฉีดยังไงหมด 

 จากนั้นพยาบาลบอกให้เรายกมือซ้ายมาวางไว้บนโต๊ะพร้อมกับคว่ำมือลง  และ  พยาบาลคลึงหลังมือเพื่อหาเส้นเลือด หลังจากนั้นและได้ทำการฉีดน้ำยาเข้าไปที่เส้นเลือดใหญ่ที่อยู่ระหว่างนิ้วกลางและนิ้วนาง  แว๊บแรกเรารู้สึกได้เลยว่าร้อนวูบไปทั้งแขนเลย สักพักก็เริ่มชาไปทั่วร่างกาย ใช้เวลาในการฉีดประมาณ 15 นาทีก็เสร็จ

 ตอนนี้เรารู้สึกเฉยๆไม่มีอาการอะไรเลย เพียงแค่รู้สึกเพลียเล็กน้อย หมอบอกให้นอนดูอาการที่โรงพยาบาล 1 คืนและถ้าไม่มีอะไรพรุ่งนี้เช้าก็จะสามารถกลับบ้านได้   คีโมเข็มแรกผ่านไปได้ด้วยดี  คีโมไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ยิ้ม