หัวหน้าโง่ จริงหรือ ?      ในการทำงานใดๆ เมื่อเรามีการทำงานมาได้ระยะหนึ่งมันจะมีอยู่สักช่วงที่รู้สึกว่าเราทำงานเก่งกว่าคนอื่นๆ มีความรู้ความสามารถมากมายในหน้างาน 

       ทั้งในเรื่องของการแก้ปัญหาต่างๆในหน้างานเราก็ทำได้ดี โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับหัวหน้างานของเราเองด้วยแล้ว เราจะมองว่าเก่งกว่าเยอะ ทำไมหัวหน้าเราโง่จัง ทำไอ้นั่นก็ไม่ได้ แก้ปัญหานี่ก็ไม่ได้ จ้างเงินเดือนแพงซะเปล่า 

      ทำไมต้องจ้างหัวหน้าแบบนี้มาทำงานด้วย ?  สู้เอาเงินที่จ้างหัวหน้างาน เปลี่ยนไปจ้างพนักงานธรรมดา มาได้ตั้ง 2-3 คน 

      เพื่อนๆพี่น้องๆเคยมีความรู้สึกอย่างนี้ไหมครับ ขอบอกตามตรงผมก็เป็นครับ ถ้าใครไม่คิดไม่รู้สึกผมว่าแปลก แต่ไม่ผิดครับ 

      เพราะคนที่ไม่คิดไม่รู้สึก ก็จะคนดีแบบหนึ่ง ที่เรียกว่า เป็นคนที่เข้าใจในธรรมชาติครับ

       แต่สำหรับกลุ่มแรกที่ ที่คิด และรู้สึกล่ะ เราจะใช้ตรรกะความคิดหรือการทำงานร่วมกันกับหัวหน้างานอย่างมีความสุขได้อย่างไร ลองแชร์มาครับ        เมื่อฉันรู้สึกว่าหัวหน้าหน้าโง่ รู้ไว้ ไม่เสียหายครับ

ร้อยเรื่องราว

        เป็นเรื่องที่รับรู้จากปากของพนักงานคนหนึ่งในฝ่ายผลิต  ที่กล่าวถึงหัวหน้าของเขา เขาบอกว่าหัวหน้างานเขาทำงานได้ไม่เก่งเลย แก้ปัญหาเครื่องจักรไม่ได้เลย ดีแต่สั่งงานวางแผนงาน เครื่องจักรเสียก็เขียนแต่ใบแจ้งซ่อม

        ผมได้แต่นั่งฟังและถอนหายใจและพูดกับน้องคนนี้เบาๆว่า ไอ้น้องเอ้ย ….. หัวหน้างานนั้นควรที่จะรู้ทุกอย่างแต่ไม่จำเป็นต้องเก่งทุกอย่าง

        และหัวหน้าควรที่จะต้องจัดการปัญหาได้ไม่วิถีทางใดทางหนึ่งเพราะหัวหน้าถือเป็นผู้บริหาร ซึ่งต้องมีการสั่งงาน และการวางแผนเป็นเรื่องปรกติ

        และพนักงานที่อยู่หน้างานย่อมมีความชำนาญในงานมากกว่าหัวหน้างานโดยไม่ถือเป็นเรื่องที่แปลก และไม่ควรไปเทียบกับหัวหน้างาน แต่ควรเร่งผลิตงานหรือผลงานออกมาดีกว่า