ทย มีแหล่งน้ำมันสำรอง เท่าไร

เป็นคำถามที่อยู่ในกระแสสังคม มาอย่างยาวนาน และมันจะเป็นกระแสที่แรงทันที่ ที่มีคนบางกลุ่ม นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นเพื่อเอาชนะกันทางการเมือง และข้อมูลที่ต่างฝ่ายที่ออกมามันช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 แต่อะไรคือข้อเท็จจริง  ซึ่งบทความนี้จะพาท่านผู้อ่านไปดูกันว่า ประเทศไทยมีน้ำมันสำรองภายในประเทศเท่าไหร่  ข้ออ้างอิง th.wikipedia.orgจากภาพด้านบน  จะเห็นได้ว่าแหล่งน้ำมันสำรองรายใหญ่ของแหล่งน้ำมันดิบสำรองของโลก 20 อันดับแรกไม่มีประเทศในแถบอาเซียนติดอันดับอยู่เลย 

โดยที่ เวเนซูเอลา มีมากที่สุดที่ 300,000 ล้านบาร์เรล( 1 บาร์เรล = 159 ลิตร) อันดับที่ 2 เป็น ซาอุดิอาระเบีย ที่ 266,000 ล้านบาร์เรล  

และเมื่อดูที่ภาพด้านล่าง พบว่าในประเทศกลุ่มอาเซียนเอง มีเวียดนามอยู่ที่ 26 ของโลก ที่ มีแหล่งน้ำมันสำรอง 4,400 ล้านบาร์เรล และ อินโดนีเซีย อยู่อันดับที่ 29 มีแหล่งน้ำมันสำรอง 3,300 ล้านบาร์เรล 

ส่วนไทยเราอยู่อยู่อันดับที่ 56 มีแหล่งน้ำมันสำรอง 400 ล้านบาร์เรล (อ่านว่าสี่ร้อยล้านบาร์เรล) ดูจากกราฟด้านล่าง


         แล้วเกิดอะไรขึ้นกับประเทศที่มีน้ำมันที่มากมายอย่างเวเนซูเอลา ที่มีปริมาณน้ำมันสำรองอันดับหนึ่งของโลก แต่เศรษฐกิจของประเทศกับล่มสลายเหมือนทุกวันนี้ล่ะ
 
 สาเหตุหลักก็คือ เรื่องการเมืองทั้งเรื่องการเมืองภายในประเทศและการเมืองระหว่างประเทศครับ ซึ่งทำให้เกิดการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากสหรัฐ ทำให้การผลิตและส่งสินค้าออกไปขายยังต่างประเทศมีปัญหา

 ส่วนในเรื่องของน้ำมัน มันจะเกี่ยวกับต้นทุนในการผลิตด้วย แต่ล่ะประเทศจะมีต้นทุนในการผลิตที่แตกต่างกัน เพราะมีความแตกต่างกันทั้งเทคโนโลยีในการผลิต และลักษณะแหล่งที่อยู่ของน้ำมันเอง  

จากกราฟด้านล่างจะพบว่าซาอุดิอาระเบียมีต้นทุนรวมในการผลิตอยู่ที่ 9 USD แต่เมื่อมองดูทางเวเนซูเอลา จะพบว่าต้นทุนผลิตรวมอยู่ที่  28 USD  และเมื่อผลิตออกมาแล้วก็ขายไม่ได้ก็เลยเป็นปัญหาครับ


         ต่อมาเรามาดูแหล่งน้ำมันสำรองของประเทศทางอาเซียนกันบ้าง จากรูปข้างล่างจะเห็นว่า เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย และบรูไน คือ 4 ประเทศที่มีปริมาณแหล่งน้ำมันสำรอง อยู่ที่อันดับ 1 , 2 ,3 และอันดับ 4 ตามลำดับและมีน้ำมันสำรอง 4,400 / 3,600 ,/ 3,300  / 1,100  ล้าน  ตามลำดับ

 ส่วนประเทศไทยอยู่อันดับที่ 5  แต่สิ่งน่าสังเกตุคืออันดับ 1 คือเวียดนามที่มีแหล่งน้ำมันสำรองจำนวน 4,400 ล้านบาร์เรล ซึ่งยังอยูอันดับที่ 26 ของโลก

 และเมื่อเทียบกับไทยพบว่ามีแหล่งน้ำมันสำรองมากกว่าไทยถึง 11 เท่า ซึ่งปัจจุบันก็เพิ่งที่จะมีการขุดมาใช้ค่องข้างน้อยอยู่ และจะผลิตมากขึ้นในอนาคต  

        ที่ให้สังเกตุคือเวียตนามเองก็เป็นคู่แข่งของไทยโดยตรงในทุกๆเรื่องด้วย เน้นคือทุกๆเรื่องครับ เพราะฉะนั้นการที่เวียตนามมีปริมาณน้ำมันสำรองมหาศาลเมื่อเทียบกับไทยเป็นสิ่งที่ทางไทยจะต้องกลัว

 ซึ่งถ้ามีการผลิตมาใช้เต็มรูปแบบจะทำให้เวียตนามมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับไทยครับ

ต่อมาเรามาสำรวจบริษัทน้ำมัยรายใหญ่ของโลกพบว่าบริษัท PTT ของไทยเรามีขนาดใหญ่ลำดับที่  23 ของโลกซึ่งบริษัทผลิตน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ บริษัท Aramco ของซาอุอาระเบีย