*** บทความ อาสาพากิน@ปลวกแดง นี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นจากการที่ผู้เขียนได้ไปกินได้ไปรับประทาน ด้วยตัวเอง จ่ายเงินเองเหมือนคนอื่นๆทั่วไป ซึ่งจะใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุด ในการไปตะเวนหาทานอาหารตามร้านขายอาหารต่างๆในเขตอำเภอปลวกแดงและใกล้เคียง(ซึ่งก็เป็นชีวิตปรกติของผู้เขียน) 

จึงมีความคิดว่าน่าจะนำจุดเด่นหรือจุดขาย ของร้านเหล่านั้น ที่มีอยู่มากมากหลายร้อยร้าน มานำเสนอในรูปของบทความ โดยมีเป้าหมายที่จะรวบรวม แนะนำในข้อมูลเบื้องต้นของร้านอาหารในรูปแบบต่างๆเหล่านั้นแก่ผู้ที่สนใจ เพราะผู้เขียนพบว่า ในขณะที่มีร้านอาหารดีๆมากมาย แต่ยังไม่มีใครเคยรวบรวมข้อมูลลักษณะนี้ ข้อมูลที่เขียนขึ้นจากผู้บริโภคทั่วๆไปคนหนึ่ง  

 ซึ่งหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจให้กับทั้งผู้บริโภคในเรื่องการรับรู้ข้อมูลและผู้ประกอบการเองในการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพ    อนึ่งผู้เขียนไม่เคยแนะนำตัวว่าเป็น บล๊อกเกอร์รีวิวร้านอาหาร เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น ผู้เขียนคิดว่าการเขียนบทความจะมีความเอนเอียงไม่ตรงไปตรงมา ซึ่งจะไม่ตรงกับความจุดยืนของผู้เขียน และจะทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ เพราะผู้เขียนต้องการให้ทุกบทความ เขียนขึ้นจากความจริงที่เกิดจากการไปสัมผัสมาด้วยตัวของผู้เขียนเอง โดยที่เจ้าของร้านไม่รู้  *** ร้านแรก ของบทความ วันนี้ อาสาพากิน@ปลวกแดง จะพามากิน ก๋วยเตี๋ยว หรือ ก๊วยเตี๋ยว (เขียนได้ทั้ง แบบ) ซึ่งเป็นร้านที่ชื่อว่า 


  "  ร้านเตี๋ยวไซซ์  by ลุงเต้ "หน้าร้านเตี๋ยวไซซ์

สามารถจอดรถข้างถนนได้รถ 5-6 คันแผนที่ ตำแหน่งร้าน ตรงข้ามโลตัสปลวกแดง

    ซึ่งร้านนี้อยู่ติดริมฟุตบาทของถนนสายหลักของเทศบาลภายตัวอำเภอ และอยู่ฝั่งตรงข้าม เทสโก้โลตัส ปลวกแดง ตามแผนที่ ที่ได้ทำการระบุตำแหน่งไว้ให้ครับ  ถนนบริเวณริมฟุตบาทนี้สามารถจอดรถได้ครับ โดยที่หน้าร้านสามารถจอดรถได้ประมาณ 5-6  คัน และยังสามารถนำรถไปจอดที่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นลานจอดรถของทสโก้โลตัสได้ครับ 

ซึ่งผมก็ทำเช่นนั้นเหมือนกัน เพราะสะดวก และอีกอย่าง ซึ่งผมไปที่ไรก็มีรถจอดฝั่งถนนเต็มตลอด ส่วนลานจอดรถของทสโก้โลตัสที่จอดค่อนข้างโล่ง แต่จะมีปํญหาเล็กน้อย ตอนข้ามถนนไปยังร้านเท่านั้นเองครับ

   เดินเข้ามาในร้านจะสังเกตุเห็น พ่อครัวแม่ครัว กำลังทำก๋วยเตี๋ยวอย่างขะมักเขม้น ที่ส่วนของครัวด้านหน้าฝั่งซ้ายมือ และเมื่อมองเข้าไปด้านในก็เห็นเป็นห้องยาวโล่ง แลดูเป็นระเบียบ และมีการปรับใช้ทุกส่วนภาพในร้านได้อย่างดี สังเกตุจากด้านผนังฝั่งขวามือ พื้นที่ติดผนังซึ่งไม่สามารถวางโต๊ะขนาดปรกติได้ ก็มีการปรับเป็นแบบโต๊ะยาวเดี่ยว ซึ่งสามารถเพิ่มที่นั่งได้เพิ่มอีก 8 ที่นั่งเลยที่เดียว ทำให้จากปรกตินั่งเต็มที่ได้ 54 ที่นั่งกลายเป็น 62 ที่นั่ง เลยซึ่งเรื่องการจัดสรรพื้นที่นั่งตรงนี้ขอชมครับ
การแต่งการของพ่อครัว-แม่ครัว และเด็กเสริฟ ดูมีระเบียบ

ที่นั่งสามารถนั่งได้เต็มความจุ 62 ที่นั่ง


   ประเภท  ของอาหารที่ขายของร้านนี้ก็เป็นก๋วยเตี๋ยวเป็นหลักครับ และก็เป็นที่มาของคำว่า เตี๋ยวไซซ์ ด้วยครับ และก็มีก๋วยเตี๋ยวอยู่ 3 ประเภทคือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ  

    ส่วนที่มาของคำว่าไซซ์  หนึ่งน่าจะมาจากคำว่า Size  ที่แปลว่าขนาด ซึ่งเมื่อกวาดสายตาไปที่โต๊ะที่มีลูกค้ารับประทานอยู่ ก็พบว่าถ้วยก๋วยเตี๋ยวมีขนาดที่ใหญ่มาก น่าจะโตกว่าขนาดถ้วยปรกติประมาณ 2 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นอีกจุดขายของร้าน 


 ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ


ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ 

    และสิ่งที่ อาสาพากิน มองว่าเป็นจุดขายอีกส่วนหนึ่งก็คือ เมนูครับ เพราะถึงแม้จะมีเมนูหลัก 3 อย่างแต่ว่าในแต่ล่ะอย่าง ก็จะมีกาารแยกย่อยเป็นหลายเมนูย่อยครับ เช่น ก๋วยเตี๋ยวนำ้ใส ก็จะแยกย่อยเป็น  ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่นำ้ใส ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่นำ้ใส ก๋วยเตี๋ยวหมี่ขาวนำ้ใส ก๋วยเตี๋ยววุ้นเส้นนำ้ใส และเกาเหลานำ้ใส อีก

 และ ส่วนที่มาของคำว่าไซซ์ อีกข้อน่าจะมาจากคำว่า Size  ที่แปลว่าปริมาณอาหารที่อยู่ในถ้วนด้วย ซึ่งแต่ล่ะอย่างยังแบ่งราคา ตามขนาดของ Size หรือปริมาณอีกเป็น  S (40 บาท) , M (60 บาท) , L (100 บาท) และ XL (180 บาท 

เมนูก๋วยเตี๋ยว


    ซึ่งจากที่ผมได้สั่งแบบ ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่น้ำใส ไซซ์ M มากินครับ หลังสั่งประมาณ 5 นาที ก็ได้ครับ ครั้งแรกที่เห็นปริมาณของอาหารที่ได้ในถ้วย พบว่าเยอะครับ โดยเฉพาะพวกลูกชิ้น ตับ ไข่ต้ม 1 ฟองผ่าซีก และเกี๊ยว แต่ก็นึกในใจว่ายังไงก็หมด เนื่องจากว่าวันนี้ยังไม่ได้กินข้าวเช้าเลยเพราะตื่นสาย แตะตอนนี้ก็เที่ยงกว่าแล้ว  

    แต่หลังจากปรุงเสร็จและกินเข้าไปได้สักพัก ก็เริ่มอิ่มและยังเหลือในถ้วยอีกพอสมควร แต่ก็พยายามกินให้หมดครับ แล้วเรื่องรสชาติล่ะ ขอบอกว่าอร่อยครับ น้ำก๋วยเตี๋ยวเข้มข้นดี ถั่วงอก สดดี  โดยรวมแล้วรสชาติถือได้ว่าอร่อย  

 

    ส่วนเรื่องของ Size หรือปริมาณที่ต้องการกิน อาสาพากิน อยากให้ระวังนิดนึง  คือประมาณว่าถ้าเป็นผู้หญิง ผมแนะนำว่าสั่งน่าจะสั่ง Size  " S" ส่วนผู้ชาย ผมแนะนำ Size  " M "  เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะกินไม่หมดได้ แต่ถ้ามั่นใจว่ากินหมดก็ไม่ว่ากัน ครับ

ส่วนเรื่องเวลาเปิด-ปิด ของร้าน ก็เปิดทุกวัน เวลา  8.00 - 16.30  
    ส่วนเครื่องดื่มก็มี ประเภทน้ำดื่มผลดอกไม้หรือผลไม้เหมือนร้านอื่นทั่วๆไป แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือร้านนี้รับจ่ายเงินออนไลน์ซึ่งสามารถจ่ายผ่าน QR payment ได้ครับ   ในเรื่อง ความสะอาดของร้านทาง อาสาพากิน ให้ระดับ ดีมาก

จบบทความ