*** บทความ อาสาพากิน@ปลวกแดง นี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นจากการที่ผู้เขียนได้ไปกินได้ไปรับประทาน ด้วยตัวเอง จ่ายเงินเองเหมือนคนอื่นๆทั่วไป ซึ่งจะใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุด ในการไปตะเวนหาทานอาหารตามร้านขายอาหารต่างๆในเขตอำเภอปลวกแดงและใกล้เคียง(ซึ่งก็เป็นชีวิตปรกติของผู้เขียน) 

จึงมีความคิดว่าน่าจะนำจุดเด่นหรือจุดขาย ของร้านเหล่านั้น ที่มีอยู่มากมากหลายร้อยร้าน มานำเสนอในรูปของบทความ โดยมีเป้าหมายที่จะรวบรวม แนะนำในข้อมูลเบื้องต้นของร้านอาหารในรูปแบบต่างๆเหล่านั้นแก่ผู้ที่สนใจ เพราะผู้เขียนพบว่า ในขณะที่มีร้านอาหารดีๆมากมาย แต่ยังไม่มีใครเคยรวบรวมข้อมูลลักษณะนี้ ข้อมูลที่เขียนขึ้นจากผู้บริโภคทั่วๆไปคนหนึ่ง  

 ซึ่งหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจให้กับทั้งผู้บริโภคในเรื่องการรับรู้ข้อมูลและผู้ประกอบการเองในการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพ    อนึ่งผู้เขียนไม่เคยแนะนำตัวว่าเป็น บล๊อกเกอร์รีวิวร้านอาหาร เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น ผู้เขียนคิดว่าการเขียนบทความจะมีความเอนเอียงไม่ตรงไปตรงมา ซึ่งจะไม่ตรงกับความจุดยืนของผู้เขียน และจะทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ เพราะผู้เขียนต้องการให้ทุกบทความ เขียนขึ้นจากความจริงที่เกิดจากการไปสัมผัสมาด้วยตัวของผู้เขียนเอง โดยที่เจ้าของร้านไม่รู้  ***


        บทความที่สอง ของ อาสาพากิน  วันนี้จะพามาที่ร้านอาหารร้านหนึ่งที่อยากจะมานำเสนอให้กับผู้อ่านที่สนใจ ซึ่งร้านนี้เป็นร้านลูกผสม ระหว่างก๋วยเตี๋ยว ต้มเล้ง กับลวกจิ้ม ร้านอาหารร้านนี้มีชื้อว่าร้าน ดู๋ดี๋ตึกน้ำ (สาขา ESIE 1 หน้านิคมอุตสาหกรรม WHA ) ซึ่งเป็นสาขาของร้าน ก๋วยเตี๋ยวดู๋ดี๋ตึกน้ำ ชลบุรี เป็นสาขาที่ 1  ก๋วยเตี๋ยวดู๋ดี๋ตึกน้ำพัทยา เป็นสาขาที่ และสาขาที่ 3 ก็คือ ร้าน ดู๋ดี๋ตึกน้ำ สาขา ESIE 1   ที่ทางอาสาพากิน@ปลวกแดง ได้ไปกินมาและได้นำมาเขียนในบทความนี้นั่นเองครับ

 

    ดู๋ดี๋ ตึกน้ำป้ายหน้าร้านดู๋ดี๋ตึกน้ำ


    สถานที่ตั้งของร้าน ดู๋ดี๋ตึกน้ำ สาขา ESIE 1 จะตั้งอยู่ที่ตึกหัวมุมขนาด 3 ชั้น ห่าง 300 เมตรก่อนถึงตลาดลุงอ้วนบริเวณ หน้า ESIE 1  ส่วนสถานที่จอดรถสามารถจอดได้ที่หน้าร้าน แต่ค่อนข้างคับแคบนิดนึง สามารถจอดรถได้ไม่เกิน 10 คัน 

ซึ่งถ้าเป็นวันปรกติ พื้นที่อาจจะไม่เพียงพอสำหรับจอดรถของลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรม WHA   แต่ถ้าเป็นวันหยุดก็นับว่าเพียงพอเพราะลูกคา้สามารถมากินได้เรื่อยๆ เพราะวันหยุดลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็น คนที่มีที่พักอยู่บริเวณนั้นครับ  แผนที่ร้านดู๋ดี๋ตึกน้ำ
บริเวณที่จอดรถร้านดู๋ดี๋ตึกน้ำ


    เมื่อเข้ามาภายในร้านจะพบว่า การจัดร้านจะมีการจัดเป็นสัดส่วน ภายใต้สภาพพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด เพราะว่าร้านนี้ใช้พื้นที่เฉพาะชั้นล่างเท่านั้นในการทำเป็นร้าน และที่ว่าเป็นสัดส่วนคือมีการกั้นห้องสำหรับครัวเป็นห้องกระจกแยกไว้ตางหาก เนื่องจากพื้นที่ภายในร้าน จัดเป็นห้องแอร์ ถ้าไม่กั้นอาจส่งผลให้มีกลิ่นเข้ามาได้ 


    ส่วนของโต๊ะและเก้าอี้สำหรับลูกค้าจัดได้เป็น โต๊ะขนาดนั่งได้ 4 คน โดยสามารถ นั่งได้เต็มความจุที่ 72 คน  ซึ่งก็เต็มร้านพอดี และรายการอาหารหรือ เมนูที่ผนังห้องก็ออกแบบคล้ายกับกระดานดำ และมีรายการอาหารต่างๆอยู่ ซึ่งดูแล้วก็คลาสสิคดีครับ
บรรยากาศภายในร้านดู๋ดี๋ตึกน้ำ
บรรยากาศภายในร้านดู๋ดี๋ตึกน้ำ


    นส่วนของเมนูหรือรายการอาหารก็จะมีอาหาร หลักๆอยู่ 3 ประเภทคือ ก๋วยเตี๋ยว ลวกจิ้ม และต้มเล้ง ครับ และก็จะมีเสริมด้วเป็น ข้าวเปล่า เกี้ยวทอด บะหมี่ทอดกรอบ และขนมจีบเป็นต้นครับ ซึ่งข้อดีคือทุกๆอย่างจะมีราคาบอกไว้ และจุดขายอีกอย่างของร้านคือ การประกาศว่า อาหารทุกอย่างในร้านนี้ไม่ใช้ผงชูรส ครับ ซึ่งหายากสำหรับร้านอาหารที่จะกล้าประกาศอย่างนี้ 
เมนูหลักร้านดู๋ดี๋ตึกน้ำ
    ในส่วนของอาหารนั้น อาสาพากิน ลองสั่งอาหารมา 3 รายการ + ข้าว เพื่อจะลองรสชาติดูครับ สิ่งที่สั่งมีดังนี้ครับ  1. เล้งแซ่บ  2. ลวกจิ้ม  3. เย็นตาโฟต้มยำรวมมิตร และข้าวเปล่า  ประมาณ 5 นาที ก็ได้ครบครับ   และเมื่อดูในแต่ละรายการ ที่สั่ง


 1. เล้งแซ่บ พบว่าถ้วยขนาดใหญ่กว่าถ้วยธรรมดาขนาด 2 เท่า และภานในมีกระดูกสันหลังหมูขนาดใหญ่  2 ชิ้นผ่าซีก แต่ละชี้นยาวประมาณ 10 cm.  และแต่ล่ะชิ้นมีเนื้อติดมันในปริมาณมาก และเมื่อลองใช้ซ่อมจิ้มดู พบว่าเนื้อเปื่อยหลุดออกจากกระดูกอย่างง่ายๆ และเมื่อชิมดูพบว่า ทางร้านปรุงมารสชาติพอเหมาะ ไม่ต้องปรุงเพิ่ม


2. ลวกจิ้ม ดูแล้วได้น้อยไปนิดนึง แต่น้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มอาหารทะเล รสชาติดีเลยที่เดียว

3. ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟต้มยำรวมมิตร รสชาติแทบไม่ต้องปรุงครับ 

ภาพของอาหารที่ผมสั่งมากิน
มี  ข้าวเปล่า (10บาท)  / เล้งแซ่บ (70บาท) / ลวกจิ้ม (50บาท) และเย็นตาโฟต้มยำรวมมิตร (50บาท)         เมื่อมองในภาพรวมแล้วรสชาติอาหารของร้านนี้ถือว่าอร่อย  แต่ทาง อาสาพากิน ขอแนะนำว่า ถ้ามีเงิน 120 บาทสำหรับ 2 คน เราก็สามารถอิ่มท้องที่ร้านนี้ได้ โดยสั่ง ก๋วยเตียว 2 ถ้วย  และน้ำเปล่า 2 ขวดก็เพียงพอได้อิ่มท้อง หรือด้วยเงินจำนวนเดียวกันนั้น สามารถที่จะอิ่มท้อง  ด้วยการสั่ง เล้งแซ่บ 1 ถ้วย และข้าวเปล่า 2 ถ้วย ตามด้วยน้ำผลไม้ 2 ขวด และน้ำเปล่า 1 ขวดครับ

 

ส่วนเวลาในการเปิด-ปิดของร้านคือเปิดบริการทุกวัน 8.00 - 16.30    ในเรื่อง ความสะอาดของร้านทาง  อาสาพากินให้ระดับ ดีมาก


 


จบบทความ