*** บทความ อาสาพากิน@ปลวกแดง นี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นจากการที่ผู้เขียนได้ไปกินได้ไปรับประทาน ด้วยตัวเอง จ่ายเงินเองเหมือนคนอื่นๆทั่วไป ซึ่งจะใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุด ในการไปตะเวนหาทานอาหารตามร้านขายอาหารต่างๆในเขตอำเภอปลวกแดงและใกล้เคียง(ซึ่งก็เป็นชีวิตปรกติของผู้เขียน) 

จึงมีความคิดว่าน่าจะนำจุดเด่นหรือจุดขาย ของร้านเหล่านั้น ที่มีอยู่มากมากหลายร้อยร้าน มานำเสนอในรูปของบทความ โดยมีเป้าหมายที่จะรวบรวม แนะนำในข้อมูลเบื้องต้นของร้านอาหารในรูปแบบต่างๆเหล่านั้นแก่ผู้ที่สนใจ เพราะผู้เขียนพบว่า ในขณะที่มีร้านอาหารดีๆมากมาย แต่ยังไม่มีใครเคยรวบรวมข้อมูลลักษณะนี้ ข้อมูลที่เขียนขึ้นจากผู้บริโภคทั่วๆไปคนหนึ่ง  

 ซึ่งหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจให้กับทั้งผู้บริโภคในเรื่องการรับรู้ข้อมูลและผู้ประกอบการเองในการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพ    อนึ่งผู้เขียนไม่เคยแนะนำตัวว่าเป็น บล๊อกเกอร์รีวิวร้านอาหาร เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น ผู้เขียนคิดว่าการเขียนบทความจะมีความเอนเอียงไม่ตรงไปตรงมา ซึ่งจะไม่ตรงกับความจุดยืนของผู้เขียน และจะทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ เพราะผู้เขียนต้องการให้ทุกบทความ เขียนขึ้นจากความจริงที่เกิดจากการไปสัมผัสมาด้วยตัวของผู้เขียนเอง โดยที่เจ้าของร้านไม่รู้  ***


   บทความที่สาม วันนี้ อาสาพากิน จะพาไปยังร้านอาหารร้านหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอปลวกแดงเท่าไร โดยเป็นร้านที่อยู่ภายในสถานีบริการน้ำมัน หรือ ปั้ม PTT  ปลวกแดงนั่นเอง ซึ่งอยู่ถนนสาย เทศบาลพัฒนา  ระหว่าง สี่แยกลุงอุ้ยกับ Esie Plaza 2  นั่นเอง

     ซึ่งสามารถดูเพิ่มเติมจากแผนที่ด้านล่างครับ ร้านนี้ชื่อ ร้าน โฟ เฟี้ยว ฟ้าว   ซึ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งเดียวในสถานีบริการน้ำมันแห่งนี้  ต่อมาเมื่อมาพิจารณาเกี่ยวกับ สถานที่จอดรถ ก็พบว่าสามารถที่จะจอดรถได้มากกว่า 50 คัน เนื่องจากใช้ที่จอดรถเดียวกันกับ ปั้มน้ำมันนั่นเอง

 

 " โฟ เฟี้ยว ฟ้าว "
แผนที่ตำแหน่งร้านก๋วยเตี๋ยว โฟ เฟี้ยว ฟ้าว


เมื่อเข้ามาภายในร้านจะพบว่าเป็นร้านแบบเปิดโล่ง โดยรูปแบบของร้านมีการจัดร้านสไตล์โมเดิร์น ฝ้าด้านบนจะออกแบบเป็น แบบฝ้าหลุมฝังไฟ ดูสวยงาม ทั้งโต๊ะและเก้าอี้ก็มีลวดลายที่สวยงามน่านั่ง ซึ่งสามารถนั่งเต็มความจุ ที่  8 โต๊ะ 28 ที่นั่ง ภายในร้านก๋วยเตี๋ยว โฟ เฟี้ยว ฟ้าว


ส่วนครัวก็แบ่งเป็นสัดส่วนอยู่ทางด้านซ้ายของร้าน โดยมีลวดลายการประดับผนังที่สวยงามดูสะอาดตา ต่อมาดูในส่วนของประเภทของอาหาร จากที่ดู ที่ได้สัมผัส พบว่าร้านนี้ขายก๋วยเตี๋ยวเป็นหลัก โดยมีการแบ่งก๋วยเตี๋ยวออกเป็น 4 ประเภทคือ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ  ก๋วยเตี๋ยวต้มยำพริกสด  ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส และก๋วยเตี๋ยวแห้งครับส่วนครัวร้านก๋วยเตี๋ยว โฟ เฟี้ยว ฟ้าว


ในส่วนของจุดขายของร้านนี้จะอยู่ที่ ในรายการเมนู จะมีรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจคือร้านนี้ใช้ความเผ็ดเป็นจุดขาย  เช่นในแต่ละเมนู จะสื่อให้ลูกค้าทราบว่าต้องการความเผ็ดแค่ไหน เช่น เผ็ดอนุบาล เผ็ดประถม เผ็ดมัธยม และเผ็ดมหาลัย  ส่วนราคาธรรมดา 50 บาท ถ้าพิเศษ 60 บาท


เมนูร้านก๋วยเตี๋ยว โฟ เฟี้ยว ฟ้าว

    ก่อนหน้านี้ ทาง อาสาพากิน เคยทดลองแบบ เผ็ดมหาลัยมาแล้ว ได้รู้สึกถึงรสชาติ ของการกินพริกละลายในนำ้ร้อนดีๆนี่เองคือเผ็ดมาก  ทำให้ครั้งนี้ทาง อาสาพากิน ลองสั่งเผ็ดแบบประถมและมัธยมอย่างล่ะถ้วย ครั้งนี้สั่งมาสองถ้วยคือ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเผ็ดแบบประถม และก๋วยเตี๋ยวต้มยำพริกสดเผ็ดแบบมัธยมครับ   ประมาณ 10 นาที ก็ได้ทั้งสองรายการ  หน้าตาก็ตามภาพด้านล่างครับ  

    ขนาดถ้วยก็เป็นขนาดปรกติ ปริมาณก็พอเหมาะครับ  แต่พบว่าขนาดของลูกชิ้นเป็นลูกชิ้นที่มีขนาดที่เล็กมาก ขนาดน่าจะประมาณครึ่งหนึ่งของขนาดปรกติ ทำให้เมื่อกินเข้าไป ไม่รู้สึกถึงรสชาติลูกชิ้นครับ น่าจะเหมาะกับเด็กตัวเล็กๆมากกว่าครับ 

    ส่วนรสชาติพบว่า  ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเผ็ดแบบประถม รสชาติน่าจะเหมาะกับคนที่กินไม่ค่อยเผ็ด จะรู้สึกว่าอร่อย แต่สำหรับคนที่กินเผ็ดปรกติ แนะนำว่าควรกินแบบมัธยม ขึ้นไปครับ  และสำหรับคนที่ชอบเผ็ดมากๆก็สั่งเผ็ดแบบมหาลัยได้เลยครับเมนูที่อาสาพากินสั่ง

ลักษณะอาหารที่ห่อกลับบ้าน


    สรุป สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยว โฟ เฟี้ยว ฟ้าว นี้เป็นร้านที่เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าหลายระดับ เช่นลูกค้าที่มากันเป็นกลุุ่ม ที่มีนิสัยการกินเผ็ดที่แตกต่างกัน รวมทั้งเหมาะสำหรับลูกค้าที่มีเวลาน้อย แต่อยากที่จะทำกิจกรรมหลายอย่างที่ต้องใช้เวลาไม่มากนัก เพาระว่าในพื้นที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท นี้ มีสิ่งบริการครบถ้วน ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้กันเช่น ร้านกาแฟ หรือ ร้านสะดวกซื้อ  ส่วนในเรื่องของความสะอาดนั้น อาสาพากิน ขอให้คะแนนร้านก๋วยเตี๋ยว โฟ เฟี้ยว ฟ้าวที่ ดีมาก ครับ


จบบทความ