ชีวิตติดลบชีวิตติดลบ คำนี้คืออะไรหมายถึงอะไร ผมว่าทุกคนก็คงรู้โดยไม่ต้องบอกไม่ต้องอธิบาย เอาเป็นว่า ละในฐานที่เข้าใจครับ และเชื่อโดยสุจริตว่าหลายคนเคยติด หลายคนติดอยู่ หลายคนกำลังจะติด และสุดท้ายหลายๆคนเส้นทางชีวิตกำลังเลือกอยู่ 

 ซึ่งถ้าหากย้อนวลากลับไปได้ หรือถ้าเป็นไปได้ไม่มีใครอยากเข้ามาอยู่ในวังวนนี้น่ะครับ และบทความนี้เป็นบทความแค่แชร์เท่านั้นครับ  เพราะแต่ล่ะคนมีประสบการณ์ชีวิตติดลบในรูปแบบที่แตกต่างกัน      ชีวิตติดลบ รู้ไว้ ไม่เสียหายครับ

ร้อยเรื่องราว  

เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับตัวผมเอง เอาเป็นว่าผมมีชีวิตช่วงหนึ่งที่ค่อนข้างจะเรีอกว่า ติดลบของลบก็ได้ครับ เหตุจากช่วงนึงหลังจากทำงานมาได้ 3-4 ปีความที่อยากรวยแบบง่ายๆมันเข้ามาบังตาครับคือบังเอิญบริษัทเก่าที่ผมทำงานอยู่มีแผนที่จะเข้าตลาดหุ้น

และช่วงนั้นเข้าให้พนักงานสามารถซื้อได้ในราคา ต้นทุนที่ต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป และตอนนั้ยผมก็เคยศึกษาเรื่องหุ้นมาก่อนด้วยและพยายามที่จะหาเงินให้ได้มากที่สุดเพื่อนับมาซื้อหุ้นให้ได้มากที่สุด

และหลังเข้าตลาดผมเทขายทันที่เพื่อให้ดีราคาดีที่สุดตอนนั้นถือ 2 สัปดาห์จากซื้อหุ้น IPO จนถึงวันขายได้กำไร 170,000 บาท

 นี่ล่ะความคิดแบบรวยง่ายๆเริ่มเข้ามาช่วงนั้นมีเงินต้นรวมกำไรแล้วมีเงินอยู่ที่ 380,000 บาทแต่ด้วยความที่อยากรวยเร็วก็นำรถเข้าไฟแนนซ์เพื่อต้องการเงินเพิ่มจนได้เงินมาเพิ่มอีก 350,000 บาท  รวมเป็นเงินทุน 730,000 บาท ความหวังที่จะรวยง่ายๆ    รวยด้วยหุ้นครับ

เมื่อมีเงินแล้ว มีเงินมากขึ้นใจใหญ่ขึ้นความกล้าได้กล้าเสียก็เข้ามาครอบงำจากที่คิดว่าจะเล่นแบบเน้นคุณค่า กลายเป็นเกร็งกำไรรายวัน 

จนวันนึงยอดขาดทุนจนเป็นหนี้สินมากกว่า 300,000 บาท และเริ่มปัญหาด้านการชำระหนี้ จนในที่สุดก็ถูกฟ้อง ต้องไปขึ้นศาลและต้องคำพิพากษา 

 จนชำระไปได้ระยะนึงก็มีปัญหาเรื่องผิดนัดชำระแค่รอบเดียวก็ถูกบังคับคดีจากกรมบังคับคดี โดยการอายัดเงินเดือน ซึ่งถูกอายัดอยู่ประมาณ 8 เดือนหนี้ก็ชำระหมด 

 หลังจากนั้นก็ต้งไปร้องขอเอกสารถอนอายัด กว่าจะได้ใช้เงินตามปรกตินี้ลำบากมาก เหตการก็ผ่านมานานแล้ว ครั้งนี้ได้บทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยที่เดียว 

 นี่คือเรื่องราวชีวิตติดลบของผมครับ  ปล. พ่อแม่พี่น้องหรือญาติผมไม่มีใครรู้เรื่องนี้น่ะ อย่าเอ็ดไป !


ความเห็นส่วนตัว
1.สิ่งที่เราได้คือบทเรียนที่มีค่าที่ไม่สามารถ ร่ำเรียนได้จากที่ใด เพื่อจะได้ใช้เป็นประสบการณ์ในการใช้ชีวิตไม่ให้มาติดกับมันอีกในอนาคต