เตะตัดขาพาเจริญ รู้ไว้ ไม่เสียหายครับครับ

ในโลกจริงของการทำงานเราปฎิเสธได้ว่าทุกคนที่มาทำงานเป็นลูกจ้างเขานั้นมีเป้าหมายหลักในการทำงานเพียงไม่กี่อย่างและหนึ่งในเป้าหมายหลักนั้น ก็คือเรื่อง เงิน  
credit : differsheet.com

ครับ เงินคือรายได้ที่จะนำมาใช้จ่ายที่ก่อให้เกิดชีวิตที่ดีขึ้น แต่การที่จะได้เงินมานั้นนอกจากปรับเงินประจำปี หรือโบนัสแล้ว ก็มีเรื่องของการปรับขึ้นตำแหน่งด้วยครับ ซึ่งนอกจากตำแหน่งมันจะนำมาพร้อมเงินหรือรายได้ที่เพิ่มขึ้นแล้ว มันก็เป็นการผลักดันตัวเองมาให้สูงกว่าคนอื่น

 ซึ่งหน้าที่การงานจะช่วยหนุนให้มีโอกาสดีที่เข้ามาในชีวิตมากกว่าคนอื่นไปในตัว ดังนั้นคนทำงานทุกคนก็อยากจะได้รับโอกาสแบบนี้ด้วยกันทั้งนั้น แม้ปากจะพูดว่าไม่ต้องการก็เถอะ 

 แต่ในความเป็นจริงถ้าไม่หลอกตัวเองมากเกินไป จิตใต้สำนึกทุกคนก็จะบอกเองว่า  ไม่มีใครที่ไม่ต้องการ   เอ้าแล้วไอ้เรื่อง เตะขาพาเจริญ นี่ล่ะเกี่ยวข้องกันยังไงกัน

ร้อยเรื่องราว

เรื่องนี้เป็นเรื่องของอดีดหัวหน้างานคนหนึ่งของผม หัวหน้างานคนนี้ทำงานเข้าตาผู้บริหารมากและคาดว่าอนาคตดีแน่นอน แต่เรื่องเงินเป็นเหตุให้เขาต้องลาออกไป

 และ 1 ปีผ่านไปหนึ่งในผู้บริหารคนหนึ่งทราบข่าวของเขาคนนี้ที่ไปทำงานอยู่ที่ใหม่แต่ไม่มีความสุขจึงได้ดึงตัวกลับมาและอาจจะมีการคุยหรือมีข้อตกลงบางอย่างที่ไม่อาจทราบได้ แต่พนักงานทุกคนก็บอกว่าเขาคืออนาคตของโรงงาน

 แต่เมื่อเขากลับมาในตำแหน่งผู้จักการแผนกผลิต ซึ่งหลังจากนั้นเขาผู้นี้ก็มีการทำงานที่เข้มงวดในเนื้องานมาก จนหลายต่อหลายครั้งไปกระทบกับฝ่ายอื่นๆซึ่งเขาผู้นี้ก็ไม่ได้ให้เกียรติต่อแผนกอื่นหรือผู้จักการแผนกอื่นๆเลย

คำพูดคำจาก็หยาบกระด้าง ประเภทมะนาวไม่มีน้ำ ซึ่งทำให้แผนกอื่นๆค่อนข้างที่จะไม่พอใจ แต่ก็ไม่มีใครทำอะไรได้ เพาระเขาคนนี้ก็ทำผลงานออกมาได้อย่างต่อเนื่อง 

จนเวลาผ่านไปในต้นเดือนเมษายน ของทุกปี ซึ่งทุกปีจะต้องมีการประกาศขึ้นตำแหน่งใหกับพนักงานที่มีผลการทำงานดี ซึ่งปีนี้มีตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปว่าง

 ซึ่งทุกคนก็รู้ว่าใครจะได้แบบไม่ต้องลุ้น  แต่พอใบประกาศออกมาปรากฎว่าคนที่ได้กับเป็น ผู้จัดการแผนกอีกฝ่ายหนึ่ง ที่ไม่มีผลงานอะไรเลย มีแต่อายุที่มากทึ่สุดถ้าเทียบในตำแหน่งระนาบเดียวกัน 

 เมื่อเกิดเหตุการเป็นดังนี้หลายๆคนก็พยายามหาสาเหตุ และพบว่า ตำแหน่งใหม่นี้เป็นตำแหน่งที่ต้องดูและทุกฝ่ายในโรงงาน ดังนั้นคนที่จะขึ้นไปได้จึงต้องอาศัยความเห็นชอบในทุกฝ่าย 

 ซึ่งเมื่อสำรวจความคิดของครบหมดพบว่าไม่มีใครยอมรับเขาคนนี้เลย และจึงตกลงร่วมกันว่าตำแหน่งนี้น่าจะเป็นของคนที่อาวุโสที่สุดในตำแหน่งเดียวกันขึ้นแทน

ความเห็นส่วนตัว

Credit : bloggang.com
1. คนเราทุกคน ในความเป็นจริงแล้วมีความมืดบอดเกาะติดกับกมลสันดาน ด้วยกันทุกคน ขึ้นกับว่าอยู่ลึกหรืออยู่ตื้น เช่นคนไม่ดีบางจำพวกความมืดบอดมันอยู่ตื้นกว่าคนทั่วไปก็ทำให้เขาหรือเธอเหล่านั้นก็แสดงออกง่ายและบ่อยแค่นั้นเอง

2.มีคนไม่ดีบางจำพวกจะรู้สึกมีความอิจฉาที่เห็นเพื่อนหรือคนอื่นมีผลงานมากกว่าตัวเองหรือมีโอกาสก้าวหน้ากว่าตัวเองจะคอยหาทางสกัดกั้นในรูปแบบต่างเปรียบเทียบ
การวิ่งแข่งขัน พอเราหรือเพื่อนคนหนึ่งคนใดกำลังจะเข้าเส้นชัยหรือทำอันดับได้ดีกว่า ไอ้คนจำพวกนี้จะแซะขาให้เราล้มครับเพื่อเขาจะได้อันดับที่เหนือกว่าเรา ถ้าเจอคนอย่างนี้ควรวิ่งห่างๆ