มื่ออายุงานมากขึ้นแต่ถูกมองความสำคัญลดลงเมื่อหมดค่าในสายตาคนอื่น

เหตุการณ์นี้เกิดได้ทุกที่ทุกวงการ ซึ่งเมื่อเราทำงานใหม่ๆก็คงไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเรายังปล่อยเวลาไปเรื่อยๆโดยไม่ทำอะไรเลย  โดยที่ไม่พยายามที่จะผลักดันให้ตัวเองขึ้นไปอยู่ในระดับที่ปลอดภัยพอ  

และเมื่อเวลาผ่านไปสักวันหนึ่ง เผลอแป๊บเดียวเราก็จะมาอยู่ในเหตุการเช่นเดียวกับหัวข้อนี้  เมื่ออายุงานมากขึ้นแต่ถูกมองความสำคัญลดลง ก่อนอื่นก็อย่าลืมว่า เราทำงานมาหลายปีขึ้น อายุงานมากขึ้นแต่ตำแหน่งไม่ได้สูงขึ้นตาม แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่มันสูงขึ้นตามเราตลอดมันคืออะไรครับ  555! 

มันก็คือ เงินเดือน เราไงล่ะท่านผู้อ่าน และไอ้เจ้าตัวนี้แหละที่จะก่อให้เกิดปัญหากับเราภายหลัง  เพราะตามธรรมดาเมื่อเงินเดือนมากขึ้น หน้าที่ความรับผิดชอบควรต้องมากขึ้นตาม และความรับผิดชอบที่มากขึ้นก็ควรจะขึ้นตามตำแหน่งที่สูงขึ้น 

แต่ถ้าเราอายุงานมากขึ้นเงินเดือนมากขึ้นแต่ตามความรับผิดชอบไม่ได้สูงขึ้นและตำแหน่งไม่ได้สูงขึ้นล่ะจะเกิดอะไรขึ้น เพราะเขามองว่าเงินเดือนที่เยอะขึ้นแต่ความรับผิดชอบไม่สมกับเงินที่ทางเขาจ่าย

 เพราะฉะนั้นจะมีกลุ่มบุคคลที่กำลังมองและกลุ่มที่จะถูกมองว่าเป็นส่วนเกิน แล้วใครเป็นใครในแต่ล่ะกลุ่มล่ะ?  แล้วเราอยากเป็นคนกลุ่มไหนล่ะอยู่กลุ่มไหนล่ะ? แล้วพวกเราชาวโรงงานจะต้องทำอย่างไร

เมื่ออายุงานมากขึ้นแต่ถูกมองความสำคัญลดลง      “… รู้ไว้ ไม่เสียหายครับ

ร้อยเรื่องราว

เป็นเรื่องราวของพนังงานคนหนึ่งที่ผมรู้จัก คือทำงานกับบริษัทหนึ่งมาอย่างยาวนานโดยไม่เคยมีความพยายามที่จะนำเสนอตัวเองเพื่อให้ได้มาผลประโยชน์หรือตำแหน่งที่สูงขึ้นเลย

คิดแต่ว่าทำงานให้เต็มที่ก็พอ แต่ความจริงคือมันไม่พอครับ  ซึ่งคนอื่นทำงานไปด้วยนำเสนอตัวเองจนตำแหน่งสูงขึ้นไปหมดแล้ว แต่พนักงานคนนี้ยังมีตำแหน่งที่ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับคนอื่น 

กระทั่งบริษัทเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับคำสั่งซื้อที่ลดลง บริษัทจำเป็นต้องปรับตัวโดยการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงให้มากที่สุด ซึ่งตอนนี้สายตาหัวหน้างานระดับสูงก็แม้แต้หัวหน้างานหรือระดับพนักงานคนอื่นๆ ก็เริ่มที่จะสอดส่ายมาที่ เขา 

แล้วถามว่าเขารู้สึกอย่างไร เขาตอบแบบนิ่งว่า ถ้าเขาทำเต็มที่แล้วอะไรมันจะเกิดก็แล้วแต่มัน  และสายตาที่สอดส่ายมาหาเขานั้น มันก็แค่ อุปทานหมู่ เท่านั้นเอง อย่าไปสนใจ อย่าใส่ใจ เสียเวลาทำงาน

ความเห็นส่วนตัว

มันไม่ใช่ความผิดของพนักงานที่ทำงานมานาน แต่ไม่ได้มีตำแหน่งที่สูง หรือมีหน้าที่ความรับผิดชอบที่มากพอ  แต่มันเป็นความผิดของการบริหารจัดการของบริษัท  

เพราะพนักงานที่ทำงานมาอย่างยาวนานบริษัทต้องถือว่าเป็นบุคลากรที่มีค่าที่ควรักษาไว้