การเมือง VS เพื่อน

     ระหว่างเพื่อนฝูงเราสามารถคุยกัน หรือระบายปัญหาได้เกือบทุกเรื่อง ครับไม่ผิดครับเกือบทุกเรื่องแต่ก็มีเป็นบางเรื่องก่อนจะพูดคุยจะต้องดูทิศทางลมให้ดีๆก่อนครับ

     โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับหลักความเชื่อ  เช่น เรื่องการนับถือศาสนา หรือเรื่องการเมืองเป็นต้น ซึ่งเรื่องแนวคิดทางการเมือง ขนาดที่มีคำกล่าวว่าระหว่างเพื่อนการเมืองเป็นเรื่องต้องห้าม 

      ซึ่งในบทความนี้จะหมายถึงการเมืองในทุกระดับไม่ว่าจะเป็นระดับชาติ ระดับท้องถิ่น หรือเรื่องการเมืองในโรงงานเองก็ตาม 

     ยกตัวอย่างเช่นเรื่องการเมืองระดับชาติซึ่งประเทศเรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้  ซึ่งในอดีดภาพของแนวคิดทางการเมืองมันไม่ได้ชัดเจนเหมือนปัจจุบัน เพราะในอดีดมีหลายกลุ่มก้อนการเมืองทำให้แนวคิดทางการเมืองมันกระจัดกระจาย

      แต่ในปัจจุบันแนวคิดทางการเมืองแบ่งเป็นสองขั่วสองฝ่ายอย่างชัดเจน คือถ้าไม่เหลืองก็แดง ซึ่งปัจจุบันอาจจะมีส้ม ซึ่งหมายถึงเหลืองรวมแดง แต่แนวคิดนี้ก็ไม่ถูกยอมรับ ก็พยายามจะบอกว่าเป็นส้มแดง 

      แต่เอาเถอะครับไม่ว่าฝ่ายไหนจะพูดหรือคิดอะไรก็ตาม แต่เมื่อมีเรื่องการเมืองก็จะมีแฟนคลับ ที่พร้อมจะคิด จะทำ หรือพร้อมที่จะตอบโต้ในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ

      โดยต่างฝ่ายต่างก็พร้อมที่จะรับผลของมันเพราะฉะนั้นไม่ใช่ว่าพูดไม่ได้แต่ถ้าคุยแล้วรู้สึกว่าทั้งเพื่อนและเราต่างฝ่ายต่างสุดขั้วในเรื่องของความเห็นเราก็ควรที่หยุดหรือล่ะไว้ในฐานที่เข้าใจก็พอแล้วเปลี่ยนเรื่องซ่ะ   

      แล้วถ้าเป็นเราชาวโรงงานล่ะ         เพื่อนและการเมือง รู้ไว้ ไม่เสียหายครับ

ร้อยเรื่องราว

      เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดระหว่างผมกับกลุ่มเพื่อนที่ทำงานด้วยกัน เย็นวันศุกร์หลังรับการตรวจติดตามระบบ (TS16949) เสร็จช่วงเย็นของวันศุกร์ซึ่งในช่วงตอนเช้าของวันเดียวกันก็มีการจัดทำบุญบริษัทโดยเชิญพระมาเทศน์ที่โรงงาน  

      เมื่อภาระกิจเสร็จหมดแล้วเราก็นัดกันไป ดื่มกิน กันหน่อยคลายเครียด ต้องบอกก่อนว่าการรับการตรวจระบบหรือที่เราเรียกว่า Audit นั้นมันค่อนข้างเครียดพอสมควร เอาล่ะเมื่ออาหารพร้อมเบียร์พร้อม ดื่มได้สักพัก ปากก็พร้อม

        สักพักเพื่อนก็ถามเพื่อนอีกคน เฮ้ย.. ทำไมเมื่อเช้ามึงไม่ซื้อของมาใส่บาตรพระว่ะ และทำไม่มึงไม่กราบไหว้พระขณะทำบุญว่ะ!  เอาล่ะสิเป็นเรื่องแล้วสิ ทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่ามันนับถือ คริสต์ แล้วไปล้อเล่นตอน อารมณ์กำลังได้ ครั้งนั้นเกือบเสียเพื่อนเลยที่เดียว

ความเห็นส่วนตัว:
1. กับเพื่อนไม่ควรมีอคติต่อกันในทุกๆเรื่องไม่ใช่เฉพาะเรื่องการเมือง เรื่องอื่นๆด้วย เพราะคำว่าเพื่อนต้องคอยเกื้อหนุนกันตามความรู้ความสามารถ เพราะฉะนั้นหากมีเรื่องที่จะทำให้ความเป็นเพื่อนมันแย่ลง พวกเราก็ควรก้าวข้ามไป