รายได้ที่่หลายคนใฝ่ฝัน

ภาพเปรียบเทียบ บรรยากาศการทำงานระหว่าง Active  Income  VS  Passive Income
Active Income (รายได้ที่ ไม่ทำงาน ไม่ได้เงิน )
ภาพประกอบรายได้แบบ Active Income
 คือ รายได้แบบที่เราต้องใช้ แรงและเวลา ของเราในการทำ จึงจะได้เงินมา ดังนั้น เมื่อหยุดทำเงินก็หยุด!
Passive Income (รายได้ที่ ไม่หยุดนิ่ง)
ภาพประกอบรายได้แบบ Passive Income
คือ รายได้ที่เราใช้ แรงและเวลา ของเรา ในช่วงหนึ่งๆซึ่งจำเป็นต้องมีการลงทุนล่วงหน้าและมีจำนวนมากในการเริ่มต้น เพื่อสร้างบางสิ่งบางอย่างขึ้นมา (เรียกว่า Asset) จากนั้นจะมีรายได้ตลอดไปจากสิ่งนั้นที่เราได้สร้างขึ้นซึ่งรายได้แบบนี้เป็นที่ต้องการอย่างมาก และเป็นความใฝ่ฝันของคนทุกคน ซึ่งรายได้แบบพาสซีฟเพื่อช่วยให้คุณหลุดพ้นจากบ่วงหนี้และสามารถมีความเป็นอิสระทางการเงินได้เร็วขึ้น หรืออาจจะเรียกว่า รายได้ที่ไม่หยุดนิ่งเริ่มต้นอย่างไรเราจะสร้างอย่างไร รายได้ที่ไม่หยุดนิ่ง(Passive Income )
 การเริ่มต้นขอแนะนำให้คุณเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งที่เราคิดว่าชอบที่สุดและเรามีความต้องการที่จะเรีบนรู้มากที่สุด เป็นไปได้สำหรับเรามากที่สุดและเหมาะกับเรามากที่สุดโดยที่เราจะต้องยอมเสีนสละเวลาและความสามารถในการมุ่งเน้นไปยังเป้าหมายของเรา ที่การเติบโตของรายได้ที่ไม่หยุดนิ่ง 
ต้องเลือกความคิดวางแผนและเราจะต้องปฎิณาญว่าไม่ยอมแพ้หรือล้มเลิกก่อนมี่จะมีรายได้เข้ามา และหลังจากที่มีรายได้เข้ามาแล้ว เราต้องไม่เพลิดเพลินกับรายได้ แต่เราต้องทำงานอยู่ ซึ่งอาจจะไม่ได้เหนื่อยมากขึ้นเพื่อเพิ่มรายได้ของเรา
 ซึ่งถ้าครบองค์ประกอบนี้แลดงว่าสามารถที่จะเรียกรายได้นั้นว่า Passive Income ซึ่งมันจะเป็นจุดเริ่มของการมีอิสระภาพทางการเงินในอนาคต
ช่องทางน่าสนใจ นำไปสู่ Passive Income  ในสังคม โซเชียล มีเดีย
1.ลงทุนในหุ้นเติบโตของเงินปันผล  
2. ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า
3. ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล 
5. สร้างหลักสูตรออนไลน์
6.เขียนบทความ หรือเป็น บล๊อกเกอร์
7.เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าออนไลน์
8. สร้างแอป ออนไลน์ ขาย
9. ออกแบบผลิตภัณฑ์ออนไลน์เพื่อขาย
รายละเอียด

ตัวอย่างภาพลงทุนในหุ้น

1. ลงทุนในหุ้นเติบโตของเงินปันผล :  การลงทุนในหุ้นที่เติบโต มั่นคงและมีผลประกอบการที่ดี และมีปันผลอย่างสม่ำเสมอ เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรามีรายได้ที่มั่นคง และมีรายได้ก้อนโต ทั้งจากเงินปันผล และมูลค่าหุ้นที่จะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต และเป็นสิ่งที่หลายๆคนใฝ่ฝัน แต่ในความเป็นจริง การที่จะลงทุนและสามารถที่จะทำให้เราสามารถที่จะมีรายได้ ที่สามารถมีอิสระทางการเงินได้นั้น จำเป็นที่จะต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเป็นอย่างมาก  
เพราะถึงแม้ว่าหุ้นที่เจริญเติบโตและปันผลดี แต่ถ้าไม่รู้ทั้งเรื่องธุรกิจเองหรือจังหวะในการลงทุนเอง อาจจะทำให้ขาดทุนได้ และเงินลงทุนก็ต้องมากเหมือนกันเพราะถ้าเงินลงทุนน้อย อาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งถึงจะทำให้ Passive Income ที่ได้เข้ามานั้นมากพอที่จะทำให้สามารถมีอิสระทางการเงินได้
ตัวอย่างภาพลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า
2. งทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า : อาจจะเป็นบ้านหรือห้องให้เช่าหรืออาจจะเป็นที่ดินก็ได้ ซึ่งการลงทุนนี้จำเป็นที่จะมี อสังหาริมทรัพย์นี้ก่อนเป็นเบื้องต้น ต่อมาก็ต้องดูในส่วนของลูกค้าที่จะมาเช่า ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก แต่ถ้าทุกอย่างที่ มีครบถ้วนการลงทุนด้านนี้จะมีความมั่นคงเป็นอย่างมากทั้งเรื่องกระแสเงินสดหรือรายได้ที่เข้ามาได้ตลอด แต่ก็จะมีข้อที่เราต้องลงทุนด้วยเป็นบางครั้งเช่นการซ่อมแซ่มหรือเรื่องความปลอดภัยหรือการลงทุนในสิ่งอำนวยความสะดวกด้วย
ตัวอย่างภาพลงทุนลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล
3. ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล  :  โดยปรกติแล้วการลงทุนในพันธบัตรนั้นดอกเบี้ยที่ได้จะดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไปค่อนข้างมาก และสิ่งหนึ่งที่ทำให้น่าลงทุนคือมีความมั่นคงสูง โดยเฉพาะพันธบัตรที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐหรือรัฐบาลค้ำประกัน 
แต่มีข้อจำกัดคือถ้าเราต้องการที่จะมี Passive Income ที่สามารถให้ใช้ชีวิตแบบมีอิสระทางการเงินจริงๆ เราจำเป็นที่จะต้องลงทุนซื้อพันธบัตรโดยใช้เงินจำนวนมาก วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเงินเก็บมากพอสมควรและต้องเป็นเงินเย็นด้วย เพราะรายได้ของเรามาจากดอกเบี้ยอยู่ในช่วง  3-7% ต่อปี และการออกพันธบัตรจะมีรอบของอายุของพันธบัตรนั้นมาเกี่ยวข้อง เช่น 3 หรือ 5 หรือ 7 ปีเป็นต้น

ตัวอย่างภาพเขียน E-Book ขาย 
4. เขียน E-Book ขาย  :  การเขียน e-book หรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เป็นที่นิยมมากในนักอ่านปัจจุบัน โดยเฉพาะในยุคที่มีการใช้โซเชียลมีเดียมาเกี่ยวข้องในเกือบทุกๆเรื่องในปัจจุบัน ถ้าเรามีการเขียนที่โดนใจคนอ่าน คุณอาจมียอดขายที่สามารถอยู่เป็นเวลานาน เพราะโดยทั่วไปหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามารถขายได้ดีกว่าหนังสือทั่วไปเพราะราคาถูก  
เพราะเราไม่ต้องมีต้นทุนในการตีพิมพ์หนังสือออกมาเป็นเล่ม และสามารถอ่านได้ในทุกๆที่  เพียงแค่คนอ่านมีแล็ปท็อปแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนที่ใช้งาน แต่มีข้อจำกัดอยู่ในเรื่องปัจจุบันเมืองไทยยังมีนักอ่านยังน้อยอยู่แต่อนาคตสดใสแน่นอน จนสามารถกลายเป็น Passive Income ให้เราได้แน่นนอน

5. สร้างหลักสูตรออนไลน์หากคุณมีความรู้เฉพาะด้านในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง คุณสามารถหารายได้โดยรวบรวมหลักสูตรออนไลน์เพื่อสอนผู้อื่นได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณมีประสบการณ์ด้านการลงทุนในตลาดหุ้น คุณสามารถสร้างหลักสูตรออนไลน์เกี่ยวกับการแนะนำการลงทุนด้านการลงทุนในตลาดหุ้นได้ 
หรือหากคุณมีประสบการณ์ด้านการขายของออนไลน์ ก็สามารถนำมาสอนออนไลน์ได้ ประโยชน์ของหลักสูตรออนไลน์คือเมื่อคุณสร้างเนื้อหาของหลักสูตรคุณสามารถขายให้กับคนจำนวนมากเท่าที่คุณต้องการ
ตัวอย่างภาพลงทุนเขียนบทความ
6.เขียนบทความ หรือเป็น บล๊อกเกอร์ :   และรับรายได้จากการลงโฆษณาในบล็อกหรือในเว็บของเรา หากมีผู้คนเปิดเข้ามาดูในบล็อกในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้เราสามารถที่จะมีโฆษณาไว้ในเว็บไซต์ของเราเช่นจาก Google ads เป็นต้น 
โดยปกติจะอยู่ที่แถบด้านข้างและอาจอยู่ที่ด้านล่างของโพสต์ โฆษณาที่แตกต่างกันจะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน แต่คุณสามารถได้รับเงินต่อคลิกหรือต่อการดูในแต่ละโฆษณา หากคุณมีปริมาณการใช้งานจำนวนมากหรือคนเข้ามาดูเว็บของเรา หรือบทความของเราเพิ่มขึ้น สิ่งนี้สามารถเพิ่มรายได้ที่เป็น Passive ที่ดีได้  ทำให้เรามีรายได้ที่เพิ่มขึ้นได้ ในแต่ล่ะเดือน
 แต่มีข้อจำกัดอยู่คือบทความเรานั้นจะต้องเป็นบทความที่มีคุณภาพ และมีคนติดตามอยู่มากพอสมควร Google จึงจะยอมให้เราสามารถนำโฆษณาของ Google ads มาใช้ทำเงินได้
 
ตัวอย่างภาพลงทุนเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าออนไลน์
7.เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าออนไลน์ : เป็นผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดีย อาจพูดง่ายกว่าทำนิดหน่อย แต่ก็ไม่ใช้เรื่องยากเพียงแต่เราต้องนำเสนอในสิ่งที่แตกต่าง และถ้าเรามีโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่ติดตามอยู่ เราสามารถสร้างรายได้จากการโปรโมตสินค้าหรือโฆษณาให้กับ บริษัท ได้อย่างแน่นอน ถึงแม้มันจะไม่ไช่ Passive Income 100 % แต่ถ้าเรามีการบริหารจัดการกระแสอยู่ตลอดเวลา เราก็สามารถที่สร้างกำไรหรือรายได้เป็นอย่างมาก
 
ตัวอย่างภาพลงทุนร้างแอป ออนไลน์ ขาย
8. สร้างแอป ออนไลน์ ขาย : คุณสามารถสร้างแอพใส่ไว้ใน App Store / Galaxy Store / Goggle Play Store   และอื่นๆแล้วรับส่วนแบ่งเงินรายได้จากการดาวน์โหลดแต่ละครั้ง ซึ่งหากประสบผลตอบรับของตลาดที่ดี จะทำให้รายได้นั้นค่อนข้างจะมีเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ แต่ข้อจำกัดคือเราต้องเรียนรู้และสามารถเขียนโปรแกรมได้

ตัวอย่างภาพลงทุนในผลิตภัณฑ์ออนไลน์เพื่อขาย

 9. ออกแบบผลิตภัณฑ์ออนไลน์เพื่อขาย : หากคุณมีความคิดสร้างสรรค์และสามารถค้นหาแนวโน้มล่าสุดเพื่อค้นหาว่าจะขายกราฟิกประเภทใดคุณสามารถโพสต์การออกแบบเช่น สติ๊กเกอร์ ออนไลน์ขายใน Line Store   หรือ อื่นๆ ก็จะทำให้เราสามารถส่วนแบ่งรายได้จากการขาย จากการดาวน์โหลดไปใช้งาน
สรุป การหาช่องทางในการที่จะทำให้เรา ก้าวไปสู้รายได้ที่ไม่หยุดนิ่งหรือ Passive Income นั้น ในโลกนี้นอกจาก 9 ช่องทางที่นำมาเขียนในบทความนี้  ยังมีช่องทางอื่นๆอีกหลายช่องทางที่ไม่ได้นำมาเขียน 

แต่เป้าหมายสูงสุดของแต่ล่ะช่องทางคือการมีรายได้ที่จะนำไปสู่การมีอิสระในทางการเงินซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆคนใฝ่ฝัน และหวังว่าผู้อ่านจะสามารถหาช่องทางที่เหมาะสมกับตัวของผู้อ่านเองครับ